บ้านและสวน 's
สร้างกระทู้ใหม่ Forum ล่าสุด | 

เพราะเขาชอบอย่าง เธอชอบอย่าง เลยต้องมีตรงกลางระหว่างเรา

เพราะเขาชอบอย่าง เธอชอบอย่าง เลยต้องมีตรงกลางระหว่างเรา
บางครั้งความคิดและความชอบของแต่ละคน อาจต่างกัน แม้จะเป็นคนในครอบครัวเดียวกันก็ตาม สิ่งสำคัญก็คือ การหาจุดสมดุลของความคิด และนี่ ก็เป็นแนวคิดการใช้ชีวิตของ ครอบครัวพันธุ์วิโรจน์ ซึ่งกลายเป็นที่มาของการออกแบบบ้านหลังนี้ด้วย คุณโน้ต - นิติพันธ์ พันธุ์วิโรจน์ เจ้าของ บ้านฝ่ายชาย ชอบความทันสมัย ส่วนภรรยา- คุณวราภรณ์ พันธุ์วิโรจน์ ชอบความหวานและมีรายละเอียดแบบอิงลิชคอตเทจ ซึ่งเป็นสไตล์การตกแต่งที่ดูแตกต่างกันมาก แต่เมื่อบ้านหลังนี้เสร็จสมบูรณ์ ภาพรวมของบ้านกลับเต็มไปด้วยความกลมกล่อมและมีเรื่องราว “จากความชอบที่แตกต่างกันมาก จึงเป็น ที่มาของการเลือกสถาปนิกและมัณฑนากรที่มีสไตล์ การออกแบบต่างกันอย่างชัดเจนด้วยเช่นกัน สถาปนิก ผมให้บริษัท Plan Architect ออกแบบ เพราะชอบ ผลงานแนวโมเดิร์นเน้นฟังก์ชันการใช้งาน ส่วนการ ตกแต่งภายในผมให้ คุณฟีน - อนุรักษ์ ฆ้องวงษ์ นักออกแบบมืออาชีพที่ถนัดงานสไตล์คลาสสิกวินเทจ มาช่วยผสมผสานทุกสิ่งให้ดูเข้ากัน”
การออกแบบบ้านของสถาปนิกได้อย่างลงตัว
บ้านหลังนี้ดูผิวเผินก็สวยงามไม่ต่างจากบ้าน สไตล์โมเดิร์นทั่วไป แต่สถาปนิกได้ออกแบบฟังก์ชัน การใช้งานที่ตอบโจทย์คุณโน้ตได้ทุกอย่าง ทั้งเรื่อง การเปิดรับแสงสว่าง การระบายอากาศภายในบ้าน การใช้งานพื้นที่ทุกส่วนได้อย่างคุ้มค่า รวมถึงความ กลมกลืนไปกับบ้านคุณพ่อคุณแม่ภรรยาอายุกว่า 20 ปีซึ่งตั้งอยู่บนพื้นที่เดียวกันและคุณโน้ตให้ความ สำคัญมาก โดยออกแบบให้มีการใช้งานพื้นที่ ส่วนกลางร่วมกันได้อย่างลงตัว

ลานกว้างหน้าบ้านเป็นอีกพื้นที่หนึ่งที่คุณโน้ต และครอบครัวได้ใช้เวลาด้วยกัน ออกแบบให้ หันหน้าเข้าสู่บ้านคุณพ่อคุณแม่ภรรยาโดยใช้ สระว่ายน้ำร่วมกัน
เนรมิตสนามหญ้าที่ยังคงเก็บต้นไม้ใหญ่ไว้ออกแบบมาสวยงามเป็นหนึ่งเดียว
พื้นที่เดิมเป็นสนามหญ้าและมีต้นไม้ใหญ่ อยู่บ้าง เช่น ปีบ พะยอม จึงเป็นโจทย์ให้ สถาปนิกออกแบบบ้านสองชั้นโดยเก็บรักษาต้นไม้ เดิมไว้ให้มากที่สุด นอกจากนี้ยังทำประตูหน้าต่าง เกือบทุกด้านของผนัง เพื่อให้ลมพัดผ่านเข้าสู่บ้าน ได้ง่าย และช่วยให้บ้านสว่างจนถึงช่วงเย็นโดย ไม่ต้องเปิดไฟ ส่วนด้านที่โดนแสงแดดในช่วงบ่ายก็ออกแบบแผงไม้ระแนงกั้นอีกชั้น ช่วยลดความร้อน ที่จะเข้าสู่ตัวบ้านโดยไม่จำเป็น ทั้งหมดนี้แสดง ให้เห็นว่าเจ้าของบ้านให้ความใส่ใจกับสิ่งแวดล้อม ด้วยเช่นกัน

ทางเข้าบ้านดูโมเดิร์นด้วยแพตเทิร์นสี่เหลี่ยมผืนผ้าแนวยาวซึ่งเป็นการปูหญ้าและกรุพื้นหินสีดำบนพื้นคอนกรีต บริเวณรั้วสร้างความรู้สึกเป็นส่วนตัวด้วยการปลูกไม้พุ่มและทำระแนงไม้เรียงเป็นแนว
ตกแต่งภายในผสมผสานความทันสมัยให้หรูหราแต่คลาสสิก
ในส่วนงานตกแต่งภายใน คุณโน้ตมอบหมาย ให้คุณฟีนมาช่วยผสมผสานความเป็นโมเดิร์นให้ เข้ากับความหรูหราชดช้อยแบบคลาสสิก คุณฟีน เล่าให้ฟังว่า “เจ้าของบ้านชอบการตกแต่งคนละสไตล์ ไอเดียการออกแบบจึงต้องหาจุดเชื่อมตรงกลาง ซึ่ง ของบ้านหลังนี้ก็คือสีขาว เราใช้สีขาวเชื่อมไปยัง ทุกจุด รวมถึงการใช้วัสดุมันวาวอย่างโลหะที่ดู ทันสมัยแต่แฝงความคลาสสิกไว้ และเฟอร์นิเจอร์ รูปทรงคลาสสิกที่ตัดทอนให้ดูเรียบขึ้น” เฟอร์นิเจอร์ของบ้านหลังนี้เป็นการผสมผสาน กันระหว่างของเก่าจากบ้านหลังเดิมที่นำมาปรับโฉม และทำสีใหม่ กับเฟอร์นิเจอร์ใหม่ที่ใช้วัสดุหรือผ่าน กระบวนการผลิตทันสมัย แต่ยังคงมีรูปทรงหรือ อารมณ์แบบคลาสสิกผสมอยู่ด้วยแทบทุกชิ้น

-ส่วนรับแขกออกแบบให้มีฝ้าเพดาน สูงโปร่งแบบดับเบิลสเปซ ให้ความรู้สึก สบายและเป็นกันเอง
ความร่มรื่นใต้เงาไม้ใหญ่
สิ่งที่น่าสนใจอีกอย่างในบ้านหลังนี้คือ การให้ความสำคัญกับพื้นที่ภายนอกด้วยการออกแบบ ระเบียงหน้าบ้านที่มีความกว้างค่อนข้างมาก มีดาดฟ้าร่มรื่นใต้เงาต้นไม้ใหญ่ และสวนรอบๆ บ้าน คุณโน้ตเล่าเสริมว่า
“ตอนสร้างบ้านยังไม่มีลูก แต่คิดเผื่อไว้ โดยที่ยังไม่รู้ว่าใช้งานแล้วจะเวิร์คไหม แต่สุดท้าย ก็เป็นพื้นที่ให้ลูกสาวตัวน้อยได้มีสเปซเป็นของตัวเอง นั่งเล่นวิ่งเล่นได้เต็มที่”

ระเบียงดาดฟ้าปูพื้นไม้สังเคราะห์ซึ่งทนแดด ทนฝนได้ดี เดินเท้าเปล่าได้อย่างสบาย เหมาะ จะมานั่งพักผ่อนหรือจัดปาร์ตี้เอ๊าต์ดอร์เล็กๆ เพราะมุมนี้ได้รับร่มเงาจากไม้ใหญ่เดิมของบ้าน
พื้นที่ตรงกลางแม้มีความแตกต่างแต่ผสานกลมกลืนอย่างลงตัว
ความชอบที่แตกต่างกันไม่ใช่เรื่องใหญ่ หาก มีการพูดคุยทำความเข้าใจและหาพื้นที่ตรงกลาง ร่วมกัน ก็จะทำให้การใช้ชีวิตของสมาชิกทุกคน ในบ้านเต็มไปด้วยความสุขเหมือนเช่นครอบครัว น่ารักครอบครัวนี้

สวนเล็กๆ ก่อนเดินเข้าสู่ภายในบ้าน คุณแม่ของคุณหนุ่ยลงมือออกแบบ และเลือกต้นไม้ด้วยตัวเอง สร้างความรู้สึกสดชื่นได้เป็นอย่างดี
ไอเดียการออกแบบจุดเชื่อมตรงกลางจากความชอบที่แตกต่างของเจ้าของบ้าน
“เจ้าของบ้านชอบการตกแต่ง คนละสไตล์ ไอเดียการออกแบบจึงต้องหาจุดเชื่อมตรงกลาง ซึ่งของบ้านหลังนี้ก็คือสีขาว เราใช้สีขาวเชื่อมไปยังทุกจุด”

พื้นที่ใช้สอยชั้นล่างออกแบบให้มีความต่อเนื่องกัน แบบ Open Plan ไร้เสากลางบ้าน (ออกแบบโดย คุณพ่อคุณโน้ต ซึ่งเป็นวิศวกรโครงสร้างของบ้าน หลังนี้) ช่วยให้บ้านดูอบอุ่นน่าอยู่ และไม่เป็น อันตรายสำหรับเด็กเล็กๆ ที่อาจเผลอวิ่งชน
ส่วนของห้องทำงาน
ส่วนทำงานออกแบบเป็นตู้บิลท์อินที่เป็น ทั้งโต๊ะทำงาน ชั้นวางของที่มีลูกเล่นการ สลับช่อง หรือการเล่นสีภายในตู้ รวมถึง ลิ้นชักเก็บของ โดยไม่ลืมเก็บซ่อนสายไฟ ให้ดูไม่รกตา
พื้นที่ต่างๆในบ้านออกแบบให้มองเห็นต้นไม้
พื้นที่ต่างๆ ของบ้านซึ่งออกแบบให้ มองเห็นสีเขียวของต้นไม้ตามความ ตั้งใจของเจ้าของบ้าน
การออกแบบที่ให้คนอยู่รู้สึกอบอุ่นและคลาสสิก
ห้องนอนลูกสาว คุณโน้ตเลือกสีห้อง ด้วยตัวเอง ดูอ่อนโยนและเข้ากับลาย วอลล์เปเปอร์บนผนังอีกด้านด้วย

ห้องน้ำชั้นล่างออกแบบในสไตล์คลาสสิก ตามความต้องการของเจ้าของบ้าน งาน ตกแต่งอย่างกรอบกระจกลูกฟักทองเหลือง ผนังไม้ระแนงตีชิดแบ่งครึ่ง รวมถึงพื้นไม้ ปาร์เกต์ ช่วยเติมเต็มความสวยอบอุ่น แบบคลาสสิกได้ชัดเจน
การประยุกต์ของเก่ามาใช้ใหม่และออกแบบห้องน้ำด้วยสวนแบบ Open Space
โต๊ะวางของหน้าโทรทัศน์ เป็นการนำโต๊ะ ตัวเก่ามาปรับโฉมและทำสีใหม่ ส่วน ปลายเตียงวางโซฟาสำหรับนั่งดูโทรทัศน์

ห้องน้ำใหญ่มีส่วนเปิดต่อเนื่องกับห้องนอน ออกแบบให้มีพื้นที่อาบน้ำและเพื่อให้ได้ทั้งแสงธรรมชาติ และสวนแบบ Open Space การระบายอากาศที่ดี ส่วนพื้นและผนัง ห้องกรุหินอ่อนดูสว่าง วัสดุชนิดนี้ให้ความ รู้สึกคลาสสิกหรูหราด้วยลวดลายของหิน ที่ไม่ซ้ำกัน
การผสมผสานความคลาสสิกและความสมัยใหม่ได้อย่างลงตัว
ผนังหัวเตียงกรุกระเบื้องลายโบราณสีขาว (จากร้านคุณยายติ่ง) ช่วยให้ห้องนอนดูมี รายละเอียด ส่วนเตียงเลือกใช้โครงโลหะ ทรงคลาสสิกจากแบรนด์ Martha Stewart ที่ผสมผสานลุคทันสมัยกับคลาสสิกได้อย่าง ลงตัว

ระเบียงห้องนอนมีพื้นที่กว้างพอที่จะวางชุดโต๊ะ เก้าอี้เอ๊าต์ดอร์ ราวจับออกแบบเป็นระแนงซี่ เล็กๆ เพื่อความสวยงามและเข้ากับตัวบ้าน อีกทั้งป้องกันเด็กเล็กมาปีนป่ายได้ด้วย
design details (ราวกันตกโมเดิร์นและบิลท์อินทั้งผนัง )
ราวกันตกโมเดิร์น
หน้าต่างที่ออกแบบให้สูง จากพื้นจรดเพดานช่วยเพิ่มความโปร่งและระบาย อากาศภายในบ้านได้ดี แต่อาจไม่ปลอดภัยสำหรับ บ้านที่มีเด็กเล็กๆ บ้านหลังนี้จึงทำราวกันตกด้วย กระจกใสนิรภัย (ควรสูงจากพื้นอย่างน้อย 90 เซน- ติเมตร) นอกจากดูสวยงามตามสไตล์โมเดิร์น รวมถึงให้ความรู้สึกโปร่งและน่าสบายแล้ว ยังป้องกัน อันตรายจากการพลัดตกได้ด้วย

บิลท์อินทั้งผนัง
เพื่อเป็นการประหยัดพื้นที่ เก็บของในบ้าน ผนังด้านหนึ่งจึงออกแบบเป็นตู้ บิลท์อินสูงถึงฝ้าเพดาน แบ่งเป็นชั้นวางของและที่นั่ง พร้อมลิ้นชักเก็บของ ใช้เป็นทั้งส่วนโชว์และเก็บ ข้าวของกระจุกกระจิก เช่น หนังสือ ซีดีเพลง กรอบรูป ฯลฯ ดูสวยงามและเป็นระเบียบเรียบร้อย
design details(โชว์เครื่องปรับอากาศและตู้เก็บของชิดผนัง)
โชว์เครื่องปรับอากาศ
นอกจากการทำตู้ปิดซ่อน เครื่องปรับอากาศในบ้านแล้ว อาจเลือกเครื่อง ปรับอากาศดีไซน์สวยมาติดโชว์โดยไม่ต้องซ่อนก็ได้ แต่ควรหาที่ติดตั้งให้ดูเนียนไปกับบ้าน ไม่เตะตา เกินไป ทำให้บ้านดูสวยงามลงตัวได้เช่นกัน

ตู้เก็บของชิดผนัง
บิลท์อินตู้เก็บของเข้ากับผนังใน บริเวณที่ไม่ค่อยมีการใช้งาน เช่น ทางเดิน มุมอับ ของบ้าน ช่วยให้บ้านดูไม่รก และยังเป็นการเพิ่ม รายละเอียดการตกแต่งให้มุมนี้มีการใช้งานที่คุ้มค่า มากขึ้น
(0)
บ้านและสวน
สงสัยว่าห้องโถงติดแอร์กี่ BTU คะ
(1)
Namtarn99
RELATED TOPICS
538 ผู้อ่าน
0 ผู้ตอบ
613 ผู้อ่าน
0 ผู้ตอบ
509 ผู้อ่าน
0 ผู้ตอบ