art4d's
สร้างกระทู้ใหม่ Forum ล่าสุด | 

เข้าสัมผัสสถาปัตยกรรมเพื่อการเรียนรู้สำหรับเด็กที่โรงเรียนอนุบาลนานาชาติเค็นซิงตัน

เข้าสัมผัสสถาปัตยกรรมเพื่อการเรียนรู้สำหรับเด็กที่โรงเรียนอนุบาลนานาชาติเค็นซิงตัน
การออกแบบสถาปัตยกรรมและสภาพแวดล้อมของโรงเรียนอนุบาลนานาชาติเค็นซิงตันเป็นตัวอย่างหนึ่งที่น่าสนใจ สถาปัตยกรรมเป็นส่วนสร้างบรรยากาศการเรียนรู้สำหรับเด็กที่น่าสนุก ผ่อนคลาย และปลอดภัยตอบโจทย์ความต้องการของเจ้าของโรงเรียนและผู้ปกครองที่มีความสนใจในโรงเรียนอนุบาลที่เน้นสร้างบรรยากาศพิเศษ สถานที่ตั้งโรงเรียนอยู่บนถนนบางพรมเข้าไปไม่ไกลจากถนนราชพฤกษ์
สวนรูปตัวยู มีลักษณะเอียงเล็กน้อยเพื่อลวงสายตาให้สวนดูกว้างกว่าที่เป็นจริง
ลักษณะการวางผังอาคารที่โอบล้อมสวนตรงกลางเป็นลักษณะเหมือนตัวยูที่มีขาซึ่งเอียงองศาออกเล็กน้อย ทำให้สวนตรงกลางแลดูมีขนาดที่ดูโอ่งโถงและกว้างขวาง ในขณะที่ทางเข้าโรงเรียนนั้นจะเข้าจากทางขาของตัวยูด้านล่าง ทำให้ผู้คนยังไม่สามารถมองเห็นสวนตรงกลางได้จากทางเข้า กระทั่งได้เดินเข้ามายังพื้นที่ภายใน สวนตรงกลางจะค่อยๆ เผยตัวออกมาทีละนิด จนกระทั่งเปิดมุมมองจนสุดเมื่อเดินสู่บริเวณรับประทานอาหารที่เป็นพื้นที่เปิดโล่งมีหลังคาคลุม ซึ่งจะมองเห็นวิวสวนตรงกลางอย่างได้อย่างชัดเจน
ภายในห้องเรียนเน้นบรรยากาศที่กระตุ้นการเรียนรู้และรับแสงธรรมชาติ
พื้นที่ใช้สอยทั้งหมดแบ่งเป็น ห้องเรียนจำนวน 8 ห้อง รองรับเด็กเล็ก 4 วัยเรียน ห้องสมุดและสื่อการเรียนรู้สารสนเทศ ห้องเรียนเต้นและการแสดง ห้องออกกำลังกายแบบนิ่ม ห้องเรียนการทำอาหาร โซนเพาะปลูก สนามเด็กเล่น โซนขับขี่รถสามล้อ สนามทราย และสระว่ายน้ำระบบน้ำเกลือ
พื้นที่ของส่วนเก็บของและห้องน้ำที่ใช้ร่วมกันเป็นส่วนกั้นแบ่งพื้นที่ห้องเรียนออกจากกัน
การเลือกใช้วัสดุเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ทีมออกแบบและเจ้าของโครงการใส่ใจเป็นพิเศษ เนื่องจากเป็นโรงเรียนที่ต้องการสร้างบรรยากาศที่อบอุ่น อ่อนโยน กลมกลืนกับสวนและธรรมชาติ ไม้จริงจึงเป็นวัสดุที่ถูกนำมาใช้ในหลายส่วนของอาคาร
โถงบันไดขึ้นสู่ชั้น 2 เน้นความโปร่ง สว่าง และสอดคล้องกับสัดส่วนของเด็กเล็ก
แนวคิดของโรงเรียนที่เชื่อว่าจินตนาการและความคิดสร้างสรรค์ของเด็กนั้น เป็นอิสระไม่มีขีดจำกัด ความมนโค้งของรูปทรง ยังช่วยเพิ่มความปลอดภัย ลดมุมแหลมคมที่อาจก่อให้เกิดอันตรายต่อเด็กๆ อีกทั้งยังสามารถออกแบบให้ไหลลื่นและกลมกลืนสอดแทรกไปกับสวนสีเขียวและสภาพแวดล้อมโดยรอบได้เป็นอย่างดีอีกด้วย
ทางเข้าอาคารด้านหน้า ที่ซ่อนสวนส่วนกลางไว้ด้านหลัง
โครงการนี้เป็นกระบวนการทำงานร่วมกับทีมสถาปนิกที่สนุกมาก ทุกคนเห็นตรงกันว่าอาคารไม่ควรมองเห็นเสาเพื่อคงความรู้สึกอิสระของรูปทรง เสาทั้งหมดจึงถูกซ่อนอยู่ในผนังโดยปกติด้วยลักษณะอาคารที่มีรูปทรงอิสระเช่นนี้ เป็นเรื่องท้าทายสำหรับวิศวกรที่จะออกแบบให้สร้างได้รวดเร็ว และคำนึงถึงการใช้วัสดุก่อสร้างอย่างคุ้มค่ามากที่สุด โดยเฉพาะเหล็กและไม้แบบโครงสร้าง
โครงสร้างแบบ ‘กล่องคุ้กกี้’ช่วยให้สามารถยื่นอาคารได้มากกว่าระบบเสาคานทั่วไป
โครงสร้างแบบ ‘กล่องคุ้กกี้’ กล่าวง่ายๆ คือการออกแบบให้อาคารห้องเรียนชั้นสองมีความแข็งแรงและยึดโยงกันเองเหมือนกล่องหนึ่งกล่องที่ถูกนำมาวางลงบนกล่องอีกกล่องหนึ่งที่ตั้งอยู่บนพื้นดิน ทำให้ห้องเรียนบนชั้นสองสามารถมีระยะยื่นได้มากกว่าการใช้ระบบเสาคานร่วมกันกับชั้นล่างตามปกติ
(0)
art4d
RELATED TOPICS
550 ผู้อ่าน
0 ผู้ตอบ
620 ผู้อ่าน
0 ผู้ตอบ
514 ผู้อ่าน
0 ผู้ตอบ