daybeds's
สร้างกระทู้ใหม่ Forum ล่าสุด | 

มาสดชื่นไปกับธรรมชาติแม้จะอยู่ในบ้าน ไปกับ CONNECTION WITH NATURE

มาสดชื่นไปกับธรรมชาติแม้จะอยู่ในบ้าน ไปกับ CONNECTION WITH NATURE
ผสมผสานธรรมชาติไว้ในบ้าน

บ้านสีขาวสองชั้นขนาด 160 ตร.ม. ซ่อนตัวภายในแมกไม้รกครึ้ม ไม่ใช่คำกล่าวเกินเลยไปของบ้าน คุณแองกัส กับ คุณแอน-คณพร ฮัทซิสัน ทั้งๆ ที่อยู่ใจกลางเมืองอย่างซอยสายลม ถนนพหลโยธิน ซึ่งเป็นย่านหนึ่งที่นับว่ามีมลภาวะทั้งเสียงที่ดังมากๆ และควันดำจากรถซึ่งความหนาแน่นของเมือง อากาศจึงไม่ค่อยจะถ่ายเทไปไหน แต่บ้านหลังนี้ก็มีอากาศ
สดชื่น และเงียบสงบมากทีเดียว

“มาอยู่เมืองไทยใหม่ๆ เพื่อสร้างครอบครัว ผมรู้สึกว่า กรุงเทพฯ มลภาวะไม่ค่อยดีนัก ทั้งเสียง ฝุ่น และควันรถ หาบ้านอยู่นานทีเดียวมาเจอที่นี่เพราะเพื่อนก็อยู่ในหมู่บ้านนี้แล้วก็บอกต่อๆ กัน พอมาดูก็ค่อนข้างแปลกใจว่าอยู่กลางเมืองเลยนะ แต่เสียงรถไม่ดังเข้ามามาก ฝุ่นก็ไม่ค่อยมี อากาศถ่ายเทพอสมควรแล้วเป็นทาวน์เฮาส์ที่ผมเห็นภาพบ้านปัจจุบัน
นี้เลย พอตกลงซื้อเรียบร้อย ผมทุบผนังและสร้างพื้นที่ใหม่ โดยทั้งหลังผมออกแบบเองใหม่ทั้งหมดครับ” คุณแองกัสกล่าว
บ้านสีขาวที่คุณแองกัสและคุณแอนใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันมา ตั้งแต่ปี 1990 นั้น ใช้เวลาปรับ แต่งถึง 5 ปีทีเดียว
แต่ผลที่ได้ก็ถูกใจผู้เป็นเจ้าของบ้านมาก เพราะพื้นที่ทั้งหมดเชื่อมโยงถึงกัน ด้วยต้นไม้ แสงธรรมชาติ โดยใช้วัสดุอย่างกระจก บล็อกแก้ว บวกเข้ากับผนังปูนบางส่วน และเปิดหลังคาตรงห้องครัว และเพิ่มพื้นที่หลังบ้านปล่อยให้แสงเข้าสู่ตัวบ้านจากด้านหน้าและด้านหลัง ช่วยให้บ้านดูรู้สึกได้ถึงความอ่อนโยนมากๆ
ทุบผนังเก่าออกหมดและเปิดพื้นที่ใหม่
ทำตั้งแต่ปี 2000-2001 เพื่อให้แสงภายนอกเข้ามาเชื่อมกันกับภายใน เรารู้อยู่แล้วว่า กระจกกับบล็อกแก้วจะทำให้บ้านร้อนได้ แต่ก็เลือกมาใช้เพื่อเพิ่มแสงธรรมชาติภายในบ้าน โดยใช้วิธีการปลูกต้นไม้รอบบ้านชิดผนังด้านนอก สร้างพื้นที่ด้านหน้าเป็นลานระเบียงไม้พร้อมสวนหน้าบ้าน มีต้นไม้ใหญ่ต้นเล็กๆ และไม้เลื้อย เราปลูกรวมๆ กันให้ความรู้สึกอ่อนโยน หลังบ้านก็มีสวนเล็กๆ แค่นี้บ้านก็ร้อนน้อยลง แสงสว่างในบ้านก็สวย ให้ความรู้สึกอบอุ่น พื้นที่ภายในบ้านก็กว้างขึ้นมาก จนไม่เหลือภาพเดิมเลย
คุณแองกัสเลือกใช้สีขาวและดำเป็นโทนหลักให้บ้านหลังนี้
โดยปล่อยให้เฟอร์นิเจอร์ที่ได้รับเป็นของขวัญจากคนพิเศษ ทำหน้าที่สำคัญให้แต่ละพื้นที่โดดเด่นขึ้นมา แต่ตอนนี้เขากำลังเตรียมตัวจะย้ายไปบ้านหลังใหม่อีก 1 ปีข้างหน้า เพราะพื้นที่แห่งนี้เริ่มเล็กไปสำหรับครอบครัวของเขาแล้ว
เราใช้สีขาวมากที่สุด ไม่เล่นสีมาก
เพราะมันดูเรียบร้อยน่ะครับ ให้เฟอร์นิเจอร์ดูโดดเด่นขึ้นมา แล้วมันก็ต่างรูปแบบกันมาก เพราะคนพิเศษให้เรามา คือเพื่อนที่รักๆ กันให้เป็นของขวัญ มันจึงเป็นสิ่งพิเศษสำหรับผม อย่างเก้าอี้ใต้บันได เป็นงานออกแบบของคุณมอ-ไทวิจิตรพึ่งเกษมสมบูรณ์ และเราก็ไปเจอตามที่ต่างๆ เห็นแล้วชอบ ก็เอามา ผมกับคุณแอนไม่ได้ชอบรูปแบบงานออกแบบชนิดไหนเป็นพิเศษ จะเป็นโมเดิร์นหรือไทย ถ้าถูกใจเราก็ซื้อ อย่างเก้าอี้สีม่วงที่จัดไว้ในห้องรับแขกก็จะเด่นขึ้นมาด้วยสีและดีไซน์ เป็นงานออกแบบของฝรั่งเศส แต่โต๊ะทานข้าวที่เรากำลังนั่งคุยกันอยู่นี้ ผมออกแบบเองแต่ไม่ค่อยเรียบร้อย ถ้าผลิตเพื่อจำหน่ายคงต้องให้เนี้ยบกว่านี้
โคมไฟภายในบ้าน
ส่วนภาพที่ใส่กรอบติดผนังตรงบันไดขึ้นชั้น 2 คือสัญลักษณ์และเป็นมอตโต้ของ ครอบครัวฮัทชิสันครับ
ซึ่งก็คือ Be What You Seem to be แล้วผมก็เอาไปเป็นมอตโต้ของร้านแองโกด้วย มันเทรดดิชันแนลมากๆ แต่ก็เข้ากับเฟอร์นิเจอร์ชิ้นอื่นได้ลงตัวมากๆ ทุกอย่างอยู่ด้วยกันได้ ส่วนโคมไฟเป็นของแองโกแบรนด์ของเราเองครับ จะเปลี่ยนไปเรื่อยๆ ครับ ที่แขวนเหนือโต๊ะทานข้าว ชิ้นนี้นับเป็นมาสเตอร์พีซของเราเลย เป็นคอลเลกชั่นแรกๆ ที่ออกแบบมาแล้วมีคนชอบเยอะมาก ตอนนี้ยังผลิตอยู่เลยครับ หากมีฝุ่นเกาะก็แค่ใช้เครื่องดูดฝุ่นอันเล็กๆ ทำความสะอาด แสงสว่างก็จะสว่างขึ้นได้แล้ว
บันไดขึ้นชั้น 2
บันไดขึ้นชั้น 2
เก้าอี้สีม่วงที่จัดไว้ในห้องรับแขก
ตอนนี้บ้านหลังนี้เล็กไปสำหรับเราแล้วครับ
เพราะในอนาคตแองโกจะมีผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ เพิ่มขึ้น จึงอยากมีพื้นที่สำหรับทดลองงานออกแบบใหม่ๆ มากขึ้น อยากขยายไปสู่งานเฟอร์นิเจอร์นอกเหนือจากโคมไฟ และอยากมีพื้นที่สำหรับเอนเตอร์เทน เพราะมักมีเพื่อนๆ มาทานข้าวด้วยกันบ่อยๆ ซึ่งตอนนี้ด้วยความที่บ้านไม่ใหญ่มาก ก็ใช้ชีวิตวนเวียนอยู่ชั้นล่างนี่ละครับ ห้องครัวโต๊ะทานข้าว ห้องนั่งเล่น ห้องทำงานอาจเยอะหน่อยเพราะผมทำงานที่บ้าน เหนื่อยๆ อยากพักก็ออกไปนั่งหน้าบ้านห้องนอนมี 3 ห้องอยู่ชั้นบนทั้งหมด คือห้องนอนใหญ่ 1 ห้อง และห้องนอนเล็ก 2 ห้อง”

ที่ชั้นล่างของบ้านยังมีมุมไหว้พระเล็กๆ ในพื้นที่เดียวกับมุมทานข้าวด้วย ทุกๆ เช้าคุณแองกัสกับคุณแอนจะสวดมนต์ตรงมุมนี้ ทั้งคู่นับถือศาสนาพุทธ จึงใช้พื้นที่ร่วมกันได้อย่างลงตัว

บ้านของทั้งสอง เป็นทั้งบ้านและที่ทำงานไปในเวลาเดียวกัน แต่ช่วงเริ่มต้นของการทำงานแบรนด์แองโก บ้านสีขาวหลังนี้เคยทำหน้าที่เป็นโชว์รูมแสดงสินค้าของ
แองโกมาแล้ว 2-3 ราย ให้ลูกค้ามาดูโคมไฟ แต่พอมีโชว์รูมที่พระราม 4 ก็ให้ลูกค้าไปที่นั่นเลย ซึ่งตอนนี้ย้ายโชว์รูมไปอยู่ที่ซีดีซี ก็ให้ลูกค้าไปเลือกดูกันที่แห่งใหม่แทนจึงนับเป็นบ้านที่มีส่วนผสมอย่างลงตัว ระหว่างธรรมชาติต้นไม้ แสง และการใช้ชีวิตอย่างแท้จริง
Designer’s Tips
- หากเลือกบล็อกแก้วสร้างผนังบ้าน นอกจากช่วยเพิ่มแสงให้บ้านได้สว่างมากยิ่งขึ้น โดยลดการใช้ไฟที่ให้ความสว่างได้เยอะทีเดียว แต่วัสดุประเภทนี้ทำให้บ้านร้อนมากยิ่งขึ้นด้วยเช่นกัน จึงควรปลูกต้นไม้ด้านนอกบ้านแบบชิดผนัง เพื่อลดความร้อนจากแสงได้
- วัสดุไม้นอกจากจะลดความรู้สึกที่แข็งกระด้างให้กับบ้านปูนแล้ว การนำไม้มาสร้างพื้นที่ใหม่ให้กับบ้าน และเชื่อมโยงกับสวนเล็กๆ หน้าบ้าน ก็จะทำให้บ้านดูอบอุ่น เย็นขึ้นได้อย่างน่าประหลาดใจ
(0)
daybeds
RELATED TOPICS